Thứ 4, ngày 1 tháng 6 năm 2022
Trong thế giới ưu tiên cổ đông, Giáo sư Dorothy Lund suy nghĩ sáng tạo về các giải pháp công bằng, xuất bản nghiên cứu trên các tạp chí pháp lý hàng đầu
Bởi Christina Schweighofer
|
Khi các tập đoàn tiếp tục ưu tiên lợi ích của cổ đông, với các cổ đông tổ chức chi phối hoạt động quản trị công ty, Phó giáo sư Dorothy S. Lund dự đoán rằng sự thay đổi sẽ không xảy ra – mặc dù nhận thức ngày càng cao về những thiếu sót của hệ thống – “không có một cú sốc lớn”.
Tuy nhiên, Lund, người đã gia nhập Trường Luật USC Gould vào năm 2018, sử dụng kiến thức của mình về các động lực vốn có trong cấu trúc quản trị công ty hiện đại để nghiên cứu các giải pháp và liệu hệ thống gây áp lực cho các nhà quản lý ưu tiên sự giàu có của cổ đông, có thể và nên thay đổi hay không.
Trong một bài báo gần đây được xuất bản bởi Đánh giá luật Columbia“Cỗ máy quản trị doanh nghiệp”, Lund và đồng tác giả Elizabeth Pollman từ Trường Luật Đại học Pennsylvania mô tả bước ngoặt đối với việc tối đa hóa sự giàu có của cổ đông đã xảy ra trong thế kỷ qua.
Cho đến những năm 1970, các tập đoàn được coi là tồn tại vì lợi ích của công chúng; vào cuối những năm 1980, lợi ích của cổ đông là ưu tiên hàng đầu. Đồng thời, các cổ đông tổ chức được trang bị tốt hơn để ủng hộ việc tăng quyền của cổ đông và ảnh hưởng của quyền lực đối với quản trị công ty.
“Quản trị công ty thường được coi là một hệ thống trung lập của các quy trình và thủ tục nhằm phục vụ lợi ích cao hơn,” Lund nói. “Nhưng chúng tôi cho thấy rằng nó đã trở thành một phần của chương trình làm việc của cổ đông.”
Trong một bài báo sắp tới trong Tạp chí Luật của Đại học Pennsylvania“Người quản lý tài sản với tư cách là người điều tiết”, cô ấy coi thường việc tích lũy quyền lực của các cổ đông tổ chức đại diện cho một nửa số hộ gia đình Mỹ thông qua kế hoạch 401 (k) của họ và coi các công ty là khách hàng của họ.
Bà nói: “Họ có ảnh hưởng rất lớn và đã bắt đầu chiếm đoạt các chức năng điều tiết.
Hai lĩnh vực mà các cổ đông tổ chức đã tạo ra sự thay đổi là hoạt động môi trường của các tập đoàn và sự đa dạng của hội đồng quản trị. Trong khi Lund thừa nhận rằng những nhiệm vụ này mang lại lợi ích, cô ấy coi các quy tắc là giải pháp nhỏ gọn cho các vấn đề toàn cầu cấp bách.
“Và có một rủi ro khác,” cô nói. “Nếu các cổ đông là tổ chức được coi là lo cho những vấn đề này, thì điều đó có làm giảm áp lực của chính phủ trong việc điều tiết không? Nó thậm chí có thể làm xấu đi động lực của một chính phủ rối loạn chức năng? “
Sau cuộc Đại suy thoái kết thúc vào năm 2009 và bây giờ là đại dịch COVID-19, nhiều người đã trở nên hoài nghi về quan điểm ưu tiên của cổ đông. Và trong khi các quỹ môi trường, xã hội và quản trị (ESG) định hướng giá trị đã thành công trong những năm gần đây, chúng dường như không tạo ra sự thay đổi.
Lund nói: “Nhiều nhà đầu tư có thiện chí, có tinh thần đại chúng đang trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm ESG không nhất thiết phải cung cấp những gì họ muốn. “Nghiên cứu kinh tế đã chỉ ra rằng nếu tôi ngừng mua cổ phiếu thuốc lá hoặc dầu, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến công ty đó miễn là những người khác sẵn sàng mua cổ phiếu của họ”.
Trong một bài báo khác trong Tạp chí Luật Columbia, “Tài chính doanh nghiệp vì lợi ích xã hội,” Lund lập luận về sự thay đổi quan điểm, tránh xa cổ đông và hướng tới những người bên ngoài.
Để củng cố mô hình cổ đông và trao quyền cho các bên liên quan bên ngoài trong các tình huống rất cụ thể, bà đề xuất việc tạo ra các trái phiếu trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.
Bà nói: “Các giám đốc điều hành công ty có thể nói tất cả những gì họ muốn về sự cân nhắc của họ đối với xã hội, nhưng cuối cùng thì tất cả các lực lượng thị trường vẫn đang thúc đẩy họ hướng tới việc tối đa hóa giá trị của cổ đông. “Chúng ta phải xem xét lại cách chúng ta tài trợ cho trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.”
Cô ấy đề xuất làm cho trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp được chi trả theo cách mà các dự án thí điểm quan trọng được cấp vốn. Ví dụ, một nhà bán lẻ hộp lớn có thể tiếp tục bán súng, bất chấp sự phản đối, vì lợi nhuận thu được lớn hơn bất kỳ lợi ích nào của việc rút khỏi thị trường. Lund tưởng tượng “một nhóm cha mẹ không chỉ phản đối mà còn tạo ra mối dây liên kết và nói, ‘Hãy ngừng bán súng, và chúng tôi sẽ trả cho bạn khoản chênh lệch.’
Trong khi Lund nhận ra rằng trái phiếu “sẽ không giải quyết được mọi vấn đề,” cô ấy nhìn thấy tiềm năng của chúng là tức thì và trên phạm vi rộng. Nếu một công ty có thể được thuyết phục để đóng cửa một nhà máy gây ô nhiễm với những trái phiếu như vậy, thì có thể có lợi ích hữu hình cho cộng đồng và môi trường.
Bà nói: “Trong thời kỳ chính trị đảng phái và quy định hợp pháp hóa, trái phiếu thậm chí có thể thay thế cho các quy định môi trường nghiêm ngặt hơn.
Hy vọng của Lund đặc biệt nằm ở các thế hệ trẻ.
Bà nói: “Các nhà đầu tư Millennial đã chứng minh rằng họ sẵn sàng trả nhiều hơn cho các phương tiện đầu tư phù hợp với sở thích xã hội của họ. “Nhiều người trong số họ quan tâm đến nhiều thứ hơn là lợi nhuận tài chính và sẵn sàng bỏ tiền vào miệng của họ.”
Lund coi việc chúng ta nói về vai trò của quyền lực doanh nghiệp trong xã hội là “điều quan trọng” mặc dù sự thay đổi cơ bản phụ thuộc vào các công ty và có những giới hạn đối với những gì chúng ta có thể mong đợi từ họ.
“Nhưng chúng ta vẫn có thể suy nghĩ sáng tạo về các giải pháp,” cô nói.
Trang tổng hợp Làm kinh tế, nguồn tổng hợp: Tin kinh doanh